Massage kích sữa sau sinh siêu hiệu quả cho mẹ ít sữa

Team Biên Tập
Team Biên Tập

Sữa mẹ là một trong những nguồn sữa tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sinh trẻ nhỏ. vậy, việc tìm ra những phương pháp kích thích tiết sữa hiệu quả trong trường hợp sản lượng sữa thấp hoặc sụt giảm điều nhiều mẹ quan tâm. Vậy có những cách massage kích sữa sau sinh nào hiệu quả? Tham khảo ngay bài viết này, OvumB sẽ chia sẻ tới mẹ nhiều thông tin hữu ích nhé!

Cơ chế sản xuất sữa mẹ

Sữa mẹ nguồn dinh dưỡng chủ yếu quan trọng nhất cho trẻ sinh cung cấp đầy đủ cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển tinh thần và thể chất của trẻ.

Cơ chế sản xuất sữa mẹ được chi phối và bị ảnh hưởng bởi 2 hormone Oxytocin và Prolactin.

Khi bé bắt đầu kéo núm vú và ti sữa, oxytocin có vai trò giúp sữa được giải phóng khỏi vú mẹ. Bên cạnh đó, oxytocin còn có tác dụng làm co các cơ xung quanh nang, đẩy sữa ra khỏi nang đến núm vú rồi vào miệng trẻ. Đây cũng chính là quá trình của phản xạ phun sữa. Nếu phản xạ oxytocin không hoạt động bình thường, bé sẽ khó ti sữa, mặc dù vú vẫn sản sinh ra sữa nhưng không bơm ra ngoài.  

Khi mẹ cho con bú, núm vú sẽ kích thích tiết prolactin, sau đó chất này sẽ chảy vào máu khiến vú tiết ra sữa. Prolactin giúp kích thích tế bào tiết sữa, từ đó làm tăng phản xạ tiết sữa. 

Sự ức chế tiết sữa xảy ra khi một lượng lớn sữa đọng lại trong vú. Lúc này, chất ức chế sẽ được tiết ra khiến vú ngừng tiết sữa. Vậy nên, để vú có nhiều sữa, mẹ phải đảm bảo vú luôn trống bằng cách thường xuyên cho con bú hoặc vắt sữa.

Cơ chế sản xuất sữa mẹ

Massage kích sữa sau sinh đúng cách sẽ kích thích được hoạt động của hai hormone này, từ đó giúp sữa mẹ về nhiều tự nhiên nhất. Mẹ nên thực hiện massage trước mỗi cữ hút để tăng cường hiệu quả của quá trình hút sữa. Tham gia nhóm để có thêm nhiều phương pháp massage kích sữa hay và hiệu quả mẹ nhé!

Thực hiện các động tác massage kích sữa sau sinh thế nào?

Massage kích sữa là phương pháp kích thích nguồn sữa cho mẹ, đó là cách kích sữa cực kỳ hiệu quả mà các mẹ có thể tham khảo. Kích sữa bằng massage cũng rất đơn giản. Cách massage ngực cho mẹ sau sinh để kích sữa gồm các bước sau:

Bước 1: Làm sạch tay và ngực trước.

Bước 2: Massage nhẹ nhàng ngực để kích thích tuyến vú tiết ra. Phương pháp massage ngực chính là đặt tay phải dưới ngực và tay trái lên trên ngực, di chuyển tay qua lại hơn mười lần.

Bước 3: Dùng ngón trỏ và ngón giữa xoay nhẹ từ trên bầu vú xuống dưới núm vú, thực hiện liên tục trên khắp bầu ngực.

Bước 4: Dùng ngón tay xoay nhẹ núm vú để kích thích các dây thần kinh gửi tín hiệu đến hormone thúc đẩy tiết sữa.

massage kích sữa sau sinh
Mẹ thực hiện 4 động tác massage kích thích sản xuất sữa sau sinh

Lưu ý để tăng hiệu quả khi thực hiện massage kích sữa

Để tăng hiệu quả massage kích sữa sau sinh, mẹ có thể thực hiện chườm bằng khăn ấm để kích thích sâu hơn vào các nang sữa, tăng phản xạ xuống sữa. Tránh sử dụng các phương pháp cho con bú ngay sau khi sinh. 

Mẹ nên đợi cho đến khi trẻ bú đều và tuyến sữa tuần hoàn mới tiến hành kích thích sữa nếu sữa mẹ ít hoặc bị mất sữa. Ngoài ra việc massage mẹ cũng cần chú ý kết hợp với chế độ ăn uống như sau để tăng kích thích sữa hiệu quả: 

1. Mẹ nên uống thật nhiều nước

Vì thành phần chính có trong sữa mẹ chính là nước. Vì vậy, mẹ nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày (bao gồm sữa, nước ép trái cây, nước canh,… )

Cách tăng sữa cho mẹ ít sữa và mất sữa tuy đơn giản nhưng lại tốn nhiều thời gian. Mẹ cần phải kiên nhẫn, với những mẹ ít sữa thì cần 3 đến 7 ngày để kích sữa. Đối với những mẹ bị mất sữa hoàn toàn thì phải kiên trì từ 1 tới 4 tuần mới thấy được hiệu quả. 

Tùy theo cơ thể của mỗi bà mẹ mà tác dụng tiết sữa có thể xảy ra sớm hay muộn. Có thể trong quá trình cho con bú mẹ cho con bú không đúng cách nên bị mất sữa chứ không phải do ăn uống kém hay sinh hoạt không tốt.

2. Chú ý tới chế độ dinh dưỡng

Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học để cơ thể mẹ có năng lượng tạo sữa. Dinh dưỡng dự trữ trong thai kỳ tuy không được tiêu thụ hết nhưng bị mất đi phần lớn do mất máu khi sinh con, sản xuất ra sữa non trong những tháng cuối của thai kỳ và sau đó là sữa sau khi sinh. 

Vì vậy, việc quan tâm đến dinh dưỡng của bà mẹ trong thời kỳ cho con bú không chỉ nhằm mục đích tạo sữa mà còn nhằm đảm bảo sức khỏe cho bà mẹ để tiếp tục làm mẹ và các công việc hàng ngày.

Lưu ý để tăng hiệu quả khi massage kích sữa sau sinh

Mẹ có thể  tham gia hội để nhận miễn phí Thực Đơn Dinh Dưỡng Tăng Sữa Cho Mẹ. Để kích sữa nhanh hơn, mẹ nên kết hợp massage và trong các phương pháp kích sữa khoa học – phương pháp kích sữa Newman sẽ là một ví dụ cho các mẹ.

Đây chắc hẳn sẽ là những gợi ý bổ ích cho các mẹ đang thắc mắc về phương pháp massage kích sữa sau sinh nào hiệu quả. Hy vọng rằng những chia sẻ trong bài viết này OvumB đã giúp các mẹ có thể kích sữa thành công, sữa về nhiều giúp con ăn ngoan ngủ ngon mẹ nhé! 

Rate this post
Hãy Tham Gia Thảo Luận Cùng Chúng Tôi Nhé!
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận